Cách bài trí bàn thờ gia tiên mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ

30/10/2022

Cách bài trí bàn thờ gia tiên mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ

Phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên từ lâu đã xuất hiện trong văn hóa con rồng cháu tiên Việt Nam ta, điều đấy vừa thể hiện lòng hiếu thảo đáng quý, vừa thể hiện lòng tôn trọng đối với những người đi trước.
Mọi người thường tâm niệm rằng bài trí bàn thờ gia tiên một cách chu đáo sẽ thể hiện được thành tâm với ông bà, mang lại nhiều sự bình an, may mắn cho gia đình. Sau đây chuyển nhà Kiến Vàng sẽ chỉ cho các bạn cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách.

Những gì cần có trên bàn thờ gia tiên ?

Điều làm cho bàn thờ gia tiên khác biệt so với các loại bàn thờ ông địa, thần tài, các vị la hán… nằm ở những đồ vật có trên bàn thờ. Một bộ bàn thờ gia tiên đầy đủ, thể hiện sự ân cần, chăm sóc, thờ phụng chu đáo của con cái trong nhà với bậc ông cha. Bộ bàn thờ gia tiên đầy đủ cần có những thứ được liệt kê dưới đây:

  1. Bàn thờ

  2. Bát hương, lư hương

  3. Khám thờ, ngai thờ

  4. Bộ chén nước

  5. Đèn thờ: Thái cực - lưỡng nghi

  6. Bình hoa, mâm quả

Ngoài những vật dụng phía trên thì bạn có thể bài trí thêm: ống đựng hương, đài đựng rượu, đũa thờ,... cho thêm phần trang trọng.

Những thứ cần có trên bàn thờ gia tiên

Những thứ cần có trên bàn thờ gia tiên

XEM NGAY: Tổng hợp các loại cây phong thuỷ trong nhà mang lại may mắn cho gia chủ

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên

Để đặt bàn thờ cho hợp phong thủy, đầu tiên bạn cần xem mình mệnh gì, từ đó chọn hướng đặt cho phù hợp.

Có hai mệnh là Đông Tứ Mệnh (hành Thủy, Mộc, Hỏa) và Tây Tứ Mệnh (hành Kim, Thổ) cùng với hai hướng là Đông Tứ Trạch (Đông, Đông Nam, Nam và Bắc) và Tây Tứ Trạch (Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam).

Theo phong thủy, người thuộc Đông Tứ Mệnh nếu hướng theo hướng Đông Tứ Trạch ắt sẽ sinh đại cát và ngược lại, người thuộc Tây Tứ Mệnh sẽ hợp với hướng Tây Tứ Trạch.

Hướng bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Hướng bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách

Để giữ vẻ cung kính, trang nghiêm lại vừa gần gũi, thẩm mỹ thì cách bố trí bàn thờ sao cho đúng chuẩn cực kỳ quan trọng. Cách bài trí đã được ông cha ta lưu truyền từ xưa lại, nên cho dù bất kỳ trường hợp nào thì việc bài trí bàn thờ cũng phải được tuân theo sơ đồ được đặt như sau:

 

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên

Khám thờ - ngai thờ

Cả hai đều có chức năng tương tự nhau là nơi đặt bài vị bàn thờ gia tiên, vị trí đặt chúng thường là ở trên cùng, chính giữa, tựa sát vào tường. Đặt ngai ở nơi đây thể hiện được sự trang nghiêm, tôn kính, ưu tiên hàng đầu đối với các vị tiên tổ.

Khám thờ

Khám thờ

Ảnh thờ

Di ảnh của người đã khuất trong gia đình là cần thiết để con cháu nhớ đến và báo hiếu lễ với người đã mất, phải tuân theo quy tắc nam tả (trái) - nữ hữu (phải) tương ứng với góc nhìn từ phía trong bàn thờ nhìn ra, nếu thờ nhiều thế hệ thì người thế hệ trước xếp phía trên, theo sau là người thế hệ sau xếp phía dưới.

XEM NGAY: Những điều cần biết về hợp đồng chuyển nhà

Bát hương

Bát hương là vật không thể không có trên mọi bàn thờ, đấy là nơi người sống dùng để gửi gắm tâm tư, ý nguyện đến người đã khuất nhằm mong được phù hộ, đỡ đần.

Số lượng bát hương đặt trên bàn thờ luôn là số lẻ, nếu có nhiều bát hương thì bát hương lớn sẽ đặt ở giữa, các bát hương còn lại sẽ được đặt xung quanh trên cùng một hàng.

Cách bố trí bát hương và cách sử dụng

Cách bố trí bát hương và cách sử dụng

Bình hoa

Đối với hoa thì nên đặt ở phía bên phải bàn thờ, phía bên trái sẽ là mâm quả. Nếu có 2 bình thì đặt chúng song song và đối xứng nhau, các loại hoa được sử dụng nên là hoa tươi như hoa cúc, hoa đào, hoa lay ơn,... 

Bình hoa

Bình hoa

Lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên

  • Tránh đặt bàn thờ gia tiên hướng trực tiếp với cửa và gần lối đi qua lại để giữ được sự thanh tịnh, linh thiêng của nơi thờ phượng.

  • Không nên trang trí bàn thờ quá lòe loẹt, chói mắt, gìn giữ vẻ thanh tao, đơn giản truyền thống, nghiêm trang nhất có thể.

  • Khi chọn hoa nên tránh xa các loại hoa mang vượng âm (Hoa Tulip, Dạ Lan Hương,...) nhằm tránh hao tài lộc.

XEM NGAY: [Top 13+] Mẹo chuyển nhà nhanh chóng nhất định bạn phải biết

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu cách làm thế nào để bài trí bàn thờ gia tiên cho đúng cách, hy vọng với kiến thức mà Kiến Vàng đã chia sẻ ở trên đây sẽ giúp bạn có một nơi thờ phượng trang trọng, linh thiêng trong nơi ở mới của bạn

Nếu bạn đang cần một đơn vị vận chuyển trọn gói chuyên nghiệp, nhanh nhất, tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi - Dịch vụ chuyển nhà trọn gói Kiến Vàng sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7 (kể cả các ngày lễ)

nhận báo giá chuyển nhà trọn gói

LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VẬN TẢI VÀ ĐẦU TƯ KIẾN VÀNG

MST: 0108710566

Địa chỉ: Số 25, Hẻm 238, Dương Văn Bé, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0986.352.086 – 02466838113

Email: chuyennhakienvang102@gmail.com

Website: chuyennhakienvangltd.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0943695379
0973469996
0973469996
zalo