Cách bố trí bàn thờ ông địa mang lại nhiều tài lộc

30/10/2022

Cách bố trí bàn thờ ông địa mang lại nhiều tài lộc

Trong mỗi gia đình người Việt Nam, ngoài bàn thờ gia tiên để thờ cúng cửu quyền thất tổ, thì còn có bàn thờ ông địa, ông thần tài. Với người dân Việt, việc thờ cúng bàn thờ ông địa mang nhiều ý nghĩa khác nhau về mặt tâm linh và giúp cho đời sống tinh thần của họ đầy đủ hơn. Mặc dù vậy, không phải gia đình nào cũng nắm được cách sắp xếp bàn thờ ông địa cho phù hợp. Hãy cùng chuyển nhà Kiến Vàng tìm hiểu ngay nhé.

Ý nghĩa của việc thờ cúng ông địa và ông thần tài

Từ ngàn xưa, theo những quan niệm dân gian, ông Thần Tài và ông Địa là những vị thần đại diện cho tiền bạc, của cải, phước báu đối với mỗi gia đình. Phong tục thờ cùng bàn thờ ông Địa từ lâu đã được áp dụng và lưu truyền cho đến tận ngày hôm nay.

Dễ dàng nhìn thấy, dù cuộc sống có hiện đại đến mấy, hầu hết mỗi gia đình Việt Nam đều có bàn thờ cúng ông Địa và ông Thần Tài. Hình thức thờ cúng này được người Hoa truyền lại cho dân Việt ta. Do ảnh hưởng từ chế độ đô hộ phương Bắc một thời gian dài, vì thế việc phong tục này trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam là điều dễ hiểu.

Bàn thờ ông Địa

Bàn thờ ông Địa

XEM NGAY: Tổng hợp các loại cây phong thuỷ trong nhà mang lại may mắn cho gia chủ

Về mặt ý nghĩa, Thần Tài và ông Địa mặc dù chỉ là 2 bức tượng, nhưng mỗi một vị lại tượng trưng và là hình ảnh đại diện cho năm người nữa.
Cụ thể, Thần Tài có 5 vị, bao gồm: Xích Thần Tài, Bạch Thần Tài, Thanh Thần Tài, Hắc Thần Tài và Hoàng Thần Tài là vị chủ chốt (xem như đứng đầu).

Tương ứng với 5 vị Thần Tài cũng có 5 ông Địa: Trung Ương Huỳnh Đế, Bắc Phương Hắc Đế, Nam Phương Xích Đế, Tây Phương Bạch Đế và Đông Phương Thanh Đế.

Mỗi gia đình Việt Nam đều duy trì thờ cúng bàn thờ hai ông Thần Tài và ông Địa quanh năm chứ không chỉ riêng vào các dịp lễ tết. Bởi quan niệm xa xưa, các vị thần này đại diện cho may mắn, tiền bạc, người dân duy trì lễ cùng thường xuyên với mong muốn làm ăn thuận lợi, tiền bạc dễ kiếm, việc làm ăn kinh doanh phát triển, thuận buồm xuôi gió.

Ý nghĩa của bàn thờ ông Địa

Ý nghĩa của bàn thờ ông Địa

Theo tục lệ, vào mỗi ngày mới khi bắt đầu chuẩn bị cho việc kinh doanh mua bán, người dân thường sẽ thắp hương bái cúng ông Thần Tài và ông Địa. Ngoài thắp hương, thì còn có nước uống như cà phê đen, thuốc lá,... mong cho trong ấm ngoài êm, xuôi chèo mát máy.

Chính vì những lý do trên, việc bày trí, sắp xếp bàn thờ ông Địa cũng được cân nhắc rất chu đáo, tỉ mỉ, vì việc này có liên hệ trực tiếp đến việc làm ăn kinh doanh, tình hình tài chính của gia đình.

Nếu bạn là một doanh nhân, tiêu thương,... nhưng vẫn chưa nắm rõ cách bố trí bàn thờ ông Địa, những việc cần tránh cũng như các cung mệnh phù hợp thì hãy cùng chúng tôi điểm qua các yếu tố đó nhé. 

XEM NGAY: Cách chọn phong thuỷ nhà chung cư mang lại sự may mắn cho gia đình

nhận báo giá chuyển nhà trọn gói

Cách bố  trí bàn thờ ông địa phù hợp phong thủy

Có 2 yếu tố quan trọng mà bạn cần phải xác định trước khi thực hiện việc đặt bàn thờ ông Địa đó là xác định vị trí và xác định hướng cho bàn thờ ông Địa.

Xác định vị trí 

Đầu tiên là xác định vị trí để biết đặt bàn thờ ông Địa vào đâu cho phù hợp về mặt tổng thể ngôi nhà, phong thủy và thuận tiện. Xác định vị trí đặt rất quan trọng vì nó còn quyết định đến thẩm mỹ ngôi nhà của bạn nữa đấy. 

Thông thường thì ông Địa được mọi người đặt trong một cái tủ thờ và đặt trệt dưới nền nhà. Tủ có thể làm bằng nhiều vật liệu khác nhau, chỉ cần đảm bảo tính chắc chắn, cứng cáp. Thông thường tủ thờ ông Địa được làm bằng gỗ.

Vị trí đặt bàn thờ ông địa

Vị trí đặt bàn thờ ông địa

Trong đó, ông Địa được đặt bên phải cùng với ông Thần Tài ở bên trái (theo hướng từ của nhìn vào). Một vị trí tốt để đặt tủ thờ này là nơi có nhiều ánh sáng, thông thoáng, mát mẻ, dễ dàng nhìn thấy khi ra vào căn nhà. 

Lưng của bàn thờ ông Địa cần phải được tựa vào vách tường hoặc tủ, kệ có tính vững chắc, ít di chuyển. Việc này nhằm đảm bảo quy tắc bàn thờ phải có chỗ tựa vững vàng, chắc chắn.

XEM NGAY: [Top 13+] Mẹo chuyển nhà nhanh chóng nhất định bạn phải biết

Xác định hướng bàn thờ ông Địa

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu việc xác định hướng để bố trí bàn thờ ông địa. Việc chọn hướng đặt bàn thờ này phụ thuộc nhiều vào phong thủy và tuổi gia chủ.

Thông thường hướng của bàn thờ ông Địa được chọn là hướng tốt so với tuổi của gia chủ, hoặc hướng đón tài lộc vào nhà.

Đặt bàn thờ ông địa

Đặt bàn thờ ông địa

Đương nhiên, hướng được chọn có thể lệch góc so với mặt tường, vì vậy nếu bàn thờ không thể tựa lưng sát vào tường, bạn có thể thiết kế thêm các bức vách che góc, hoặc có thể đặt thêm các đồ nội thất trang trí có mang tính phong thủy như lộc bình.

XEM NGAY: Top 15 món quà tân gia thích hợp nhất năm 2022

liên hệ tư vấn chuyển nhà trọn gói

Những việc cần tránh trong sắp xếp bàn thờ ông Địa

Bên cạnh những điều cần thực hiện theo chuẩn mực để ước mong được nhiều may mắn và tài lộc thì việc sắp xếp, bố trí bàn thờ ông Địa cũng có những lưu ý, hạn chế, những điều kiêng kỵ tránh mắc phải.

Gia chủ nên tránh đặt các loại bùa cầu tài vận được viết bằng chữ Nho và không được phép đặt trên bàn thờ bài vị bằng gương.

Không nên để bàn thờ ông Địa trống trơn mà không có các lễ vật thờ cúng, điều này có thể làm giảm phúc khí của gia chủ đấy.

Không vệ sinh sạch sẽ các đồ vật được đặt lên bàn thờ, kể cả tượng ông Địa và ông Thần Tài. Điều này được cho là ảnh hướng cực kỳ nghiêm trọng đến tính linh thiêng trong việc thờ cúng. Vì vậy hãy đảm bảo tượng thờ và các đồ vật đặt để lên bàn thờ đều phải sạch sẽ và bóng loáng.

Bày trí bàn thờ ông địa

Bày trí bàn thờ ông địa

XEM NGAY: Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà nên tránh

Các cung lộc may mắn phù hợp với từng gia chủ

Cung Thiên Lộc

Nhắc đến cung Thiên Lộc, đây là cung mang rất nhiều ý nghĩa về sự phát triển, thịnh vượng. Hầu hết các gia chủ mua nhà hoặc những người có kinh nghiệm dồi dào trong môi giới, kinh doanh bất động sản thường rất quan tâm và cân nhắc chọn những ngôi nhà có cửa chính thuộc cung Thiên Lộc này, với quan niệm và mong muốn mang lại nhiều tiền của và may mắn cho gia chủ.

Theo quan niệm về mặt phong thủy, Lâm quan tới cát trong cung Thiên Lộc không những là phương Lâm quan của Tuế Can mà còn mang ý nghĩa thời đang thịnh vượng. Do vậy, việc sắp xếp và bố trí bàn thờ ông Địa theo cung này là cát khánh và mang nhiều điều tốt đẹp về mặt ý nghĩa.

Sắp xếp bàn thờ ông địa

Sắp xếp bàn thờ ông địa

Lộc ra chính môn (cửa chính) sẽ mang lại nhiều may mắn, sự thăng tiến cũng như tài lộc dồi dào cho chính gia chủ. Lộc này còn thường sinh ra người khỏe mạnh, thông minh, khôi ngô, tuấn tú, học hành giỏi giang, có tài kinh doanh.

XEM NGAY: Cách sắp xếp đồ đạc trong nhà theo phong thuỷ mang nhiều may mắn

Cung Quý Nhân

Nhà có chính môn ra Quý được xem là đại cát khánh, trong nhà luôn được bình yên, hòa thuận. Ngoài ra còn gặp được nhiều may mắn, phước lộc đầy nhà.

Quý Nhân còn được xem là sao cứu trợ. Các điềm xui xẻo trong nhà xảy đến với gia chủ đều được hóa giải hoặc có quý nhân giải cứu kịp thời. Phúc lộc lại càng đến nhiều hơn nữa.

Cung Quý Nhân còn mang đến sự nghiệp lớn, công thành danh toại cho gia chủ và con cái trong nhà. Con đường học hành cũng như đường công danh sự nghiệp, thăng quan tiến chức luôn thuận buồm xuôi gió, rộng mở tốt đẹp.

Bố trí bàn thờ ông địa

Bố trí bàn thờ ông địa

Ngoài ra, Quý Nhân còn được xem là chất khí rất tôn nghiêm, quý phái, vì vậy đa phần là gia vào cung nào cũng đều rất tốt đẹp. Vì thế ngoài khả năng bố trí bàn thờ ông Địa ở gần cửa chính, gia chủ chúng ta còn có thể đặt bàn thờ ở phòng làm việc, phòng khách, phòng ngủ, gian bếp đều được và không ảnh hưởng gì.

Nếu cung Quý Nhân được khơi dậy tại hướng Tây Bắc, gia chủ sẽ có nhiều sự giúp đỡ từ mọi phương diện. Mặc dù vậy, đôi khi muốn bày trí bàn thờ ông Địa ở cung Quý  Nhân sẽ gặp các mâu thuẫn với các quy luật chung. Ví dụ như gần phòng tắm, phòng vệ sinh, đây là nơi kiêng kỵ tuyệt đối, không nên đặt bàn thờ ông Địa ở đây vì mất đi tính trang trọng, tôn nghiêm, không phù hợp và không còn tính linh thiên nữa.

Cách sắp xếp bàn thờ ông địa

Cách sắp xếp bàn thờ ông địa

Mặc dù là cung tốt, nhưng nếu các điều kiện căn bản khác không được đáp ứng (không khí không lưu thông tốt, thiếu ánh sáng, khuất góc,...) thì cũng không nên bày trí bàn thờ ông Địa ở đó.

XEM NGAY: Một số mẹo di chuyển vật nặng khi chuyển nhà không thể không biết

Trên đây Kiến Vàng đã cùng bạn điểm qua các quan điểm chính về việc bố trí, trình bày bàn thờ ông Địa. Hãy tham khảo và áp dụng chúng một cách khéo léo bạn nhé.

Nếu bạn đang cần một đơn vị vận chuyển trọn gói chuyên nghiệp, nhanh nhất, tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi - Dịch vụ chuyển nhà trọn gói Kiến Vàng sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7 (kể cả các ngày lễ)

LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VẬN TẢI VÀ ĐẦU TƯ KIẾN VÀNG

MST: 0108710566

Địa chỉ: Số 25, Hẻm 238, Dương Văn Bé, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0986.352.086 – 02466838113

Email: chuyennhakienvang102@gmail.com

Website: chuyennhakienvangltd.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0943695379
0973469996
0973469996
zalo