NGHI THỨC CÚNG KHI CHUYỂN VĂN PHÒNG

28/01/2022

NGHI THỨC CÚNG KHI CHUYỂN VĂN PHÒNG

1. Có cần nghi lễ cúng bái hoặc nhập trạch khi chuyển văn phòng không?

Người Việt Nam ta có một câu “nhập gia tùy tục”, vì vậy bất cứ ai di chuyển đến một địa điểm mới, một vùng đất mới đều phải làm thủ tục cúng. Do đó, khi bạn chuyển văn phòng làm việc mới đến một địa điểm, một vùng khác để làm ăn thì phải làm lễ cúng chuyển văn phòng mới hay còn gọi là nhập trạch văn phòng mới.

Lễ cúng văn phòng mới được thực hiện cùng lúc với mâm đồ cúng khai trương văn phòng mới nếu văn phòng mới. Còn nếu đã thực hiện lễ rồi, thì bạn cũng phải thực hiện lễ cúng về văn phòng mới.

2. Lễ nhập trạch là gì?

Nhập trạch là từ Hán Việt, theo đó “nhập” có nghĩa vào, “trạch” là nhà. Như vậy nói một cách đơn giản nhập trạch là dọn vào nhà mới. Lễ nhập trạch tương đương việc “đăng ký hộ khẩu” với thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà. Đây là một  nghi lễ truyền thống khá quan trọng của dân tộc ta được lưu truyền từ ngàn đời qua.

3. Ý nghĩa của lễ nhập trạch.

Vậy ý nghĩa của lễ nhập trạch là gì? “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Quan niệm từ ngàn xưa của ông bà ta cho rằng, mỗi một vùng đất, địa chỉ đều có thần linh trấn quản. Vậy nên việc chuyển đi hoặc đến đều phải làm lễ trình báo xin phép, có do đó mới được chấp thuận, cuộc sống hiện đại gia đình, công việc trong tương lai theo đó mới “thuận buồm xuôi gió”.

Đồng thời,có quan niệm cho rằng thần tài-thổ địa đang được thờ cúng ở văn phòng cũ nên khi chuyển dọn nhà, cúng nhập trạch xin phép được chuyển họ đến văn phòng mới là việc cần làm, để việc làm ăn tiếp nối được may mắn.

4. Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch:

Mâm cúng nhập trạch khi chuyển văn phòng thường có ba phần, là ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn. Bạn có thể chia làm 3 mâm nhỏ, hoặc bày chung trên một mâm lớn. Tùy điều kiện mà chúng ta có thể làm đồ cúng hoành tráng hay gọn nhẹ. Nhưng hãy nhớ, quan trọng vẫn là lòng thành, không xảy ra chuyện mâm cúng lớn thì sẽ được phù hộ nhiều hơn, vậy cho nên mọi người cứ sắm lễ cúng chuyển nhà mới trong khả năng tài chính của mình

  • Ngũ quả: Lựa chọn 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, ít hơn hoặc nhiều hơn thế 5 cũng được, miễn sao mâm trái cây tươi ngon và đẹp mắt.
  • Hương hoa: Gồm lọ hoa tươi cúng nhà mới (hồng, cúc hoặc ly), cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.
  • Mâm cơm cúng: Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà chúng ta có thể chọn mâm cơm chay cúng chuyển văn phòng hoặc mâm cơm mặn. Một số doanh nghiệp có thể chọn cúng nguyên cả con heo quay hoặc không. Điều này phụ thuộc chính vào quan niệm mỗi vùng miền hoặc cá nhân chủ doanh nghiệp.

5. Những thủ tục cúng chuyển văn phòng mới

 Sang văn phòng làm việc mới, thủ tục cúng về cơ bản như sau:

  • Sắp lễ cúng đã chuẩn bị lên bàn ngay ngắn, đẹp, cân xứng. Chọn nơi cúng không có gió vị kỵ nhất là nhang hoặc nến tắt khi đang cúng. Vị trí cúng nên để ở cửa chính ra vào là tốt nhất.
  • Trưởng văn phòng mang bàn thờ, ly cắm nhang vào đặt ngay ngắn, đúng vị trí đã ước tính trước. Phòng tránh cháy nổ khi thắp nhang, vàng mã.
  • Khi cúng, nhiều người trưởng văn phòng hoặc người lớn trong gia đình trưởng văn phòng, hoặc thầy cúng đọc văn khấn chuyển văn phòng mới. Nhiều người trưởng phòng sẽ đứng vị trí chính giữa để cúi lạy, những nhân viên khác đứng sau nghiêm chỉnh, mỗi người mỗi cây nhang.
  • Trong thời gian cúng mở tất cả các cửa.
  • Lễ xong đốt hết vàng mã ở trên bàn lễ.

Như vậy là nghi lễ cúng bái khi chuyển văn phòng mới đã hoàn tất. Quý doanh nghiệp và nhân viên có thể an tâm thực hiện công việc như mọi ngày.

  • Hotline: 0986.352.086 – 0973.469.996
  • Website: chuyennhakienvangltd.com

Kiến Vàng người bạn của mọi nhà xin hân hạnh phục vụ!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0943695379
0973469996
0973469996
zalo