XU HƯỚNG CHUYỂN VĂN PHÒNG,  CHUYỂN ĐỔI MÔ HÌNH SAU ĐẠI DỊCH COVID

04/02/2022

XU HƯỚNG CHUYỂN VĂN PHÒNG, CHUYỂN ĐỔI MÔ HÌNH SAU ĐẠI DỊCH COVID

Do ảnh hưởng nặng nề của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư, sản xuất công nghiệp trên phạm vi cả nước và hầu hết các địa phương bị giảm sút nhanh chóng, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hoàn thành chỉ tiêu phát triển ngành công nghiệp và toàn bộ nền kinh tế năm 2021 trên phạm vi cả nước cũng như ở các địa phương.

Một số nguyên nhân làm cho doanh nghiệp sụt giảm tốc độ tăng trưởng ở nhiều địa phương do ảnh hưởng nặng nề của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư:

– Một bộ phận doanh nghiệp yếu thế đã phải phá sản, giải thể do không thể chống chịu được dịch Covid-19 bùng phát quá lâu.

– Một bộ phận doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh hoặc kinh doanh cầm chừng do kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ trong điều kiện kinh doanh rất khó khăn.

– Một bộ phận doanh nghiệp không phát triển được do sản xuất các mặt hàng không thiết yếu, bị hạn chế lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

– Nhiều địa phương, đặc biệt là các địa phương thuộc trung tâm công nghiệp lớn, trung tâm dịch phí Nam phải thực hiện quy định dãn cách xã hội nghiêm ngặt để phòng chống dịch Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp không có đủ nguyên vật liệu để sản xuất nên không đáp ứng đủ đơn hàng đúng hạn, phải dãn hoặc hủy bỏ hợp đồng đã ký, trong đó có nhiều đơn hàng xuất khẩu.

– Một bộ phận doannh nghiệp phải ngừng hoạt động để thực hiện dãn cách xã hội như ngành xây dựng, kéo theo những ngành sản xuất vật liệu xây dựng như xi măng, sắt thép, gạch, gốm, sứ và các thiết bị xây lắp theo công trình sụt giảm sản xuất do không tiêu thụ được sản phẩm…

Chính điều này đã gây ra làn sóng chuyển văn phòng mạnh mẽ sau đại dịch. Ở các văn phòng truyền thống, các doanh nghiệp đang trả tiền thuê theo m2, dù nhân viên có đi làm đầy đủ hay không. Chính vì vậy, họ đang tìm kiếm chuyển văn phòng với một mô hình ít bàn làm việc hơn, tương đương với ít không gian hơn và chi phí thấp hơn. Nhiều chủ doanh nghiệp khi làm việc với Dreamplex –(một đơn vị cho thuê văn phòng chia sẻ) đang tìm chuyển văn phòng với nhu cầu về một mô hình không gian làm việc kết hợp và linh hoạt hơn, nơi nhân viên có thể làm việc tại nhà, gần nhà hoặc tại văn phòng. Đây còn gọi là mô hình "Làm việc từ mọi nơi" (Work From Anywhere). Chính vì vậy ngay sau khi giãn cách, đã có hàng trăm doanh nghiệp có nhu cầu chuyển văn phòng mới hoặc chuyển sang hình thức văn phòng chia sẻ, văn phòng ảo.

  • Văn phòng chia sẻ là một hình thức văn phòng mới  được xem là một mô hình cho thuê văn phòng diện tích nhỏ. Đó là một giải pháp văn phòng hữu hiệu dùng để các cá nhân, tổ chức cùng sở hữu và chia sẻ chi phí văn phòng. Các văn phòng này thường được trang bị đầy đủ những trang thiết bị. Tất cả sẵn sàng cho những ai đang có dự định mở chi nhanh hoặc tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho những người start-up. Hiện nay, chuyển văn phòng sang dạng văn phòng chia sẻ dưới hình thức coworking space đang nổi lên rất nhiều tại các thành phố lớn. Hình thức Coworking này tạo điều kiện rất tốt cho hệ sinh thái star-up phát triển. Bên trong văn phòng chia sẻ được cung cấp đầy đủ các công cụ để hỗ trợ hoạt động cơ bản của một nhân viên văn phòng như máy tính, mạng wifi, máy fax, máy in…

  • Văn phòng ảo là nơi cung cấp tất cả các dịch vụ cơ bản của một công ty nhằm phục vụ cho hoạt động vận hành cũng như trao đổi thông tin từ bên ngoài đến công ty và từ công ty ra bên ngoài. Đây còn là nơi xác định địa vị pháp lý hợp pháp của công ty trước sự quản lý cũng như giám sát của các cơ quan hành chính nhà nước.

Chuyển văn phòng sang hình thức văn phòng ảo và văn phòng chia sẻ  có thể coi là một xu hướng mới của các doanh nghiệp sau đại dịch Covid chưa từng có trong lịch sử rất đáng để doanh nghiệp xem xét trong tình hình hiện nay.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0943695379
0973469996
0973469996
zalo