Có nên dùng bàn thờ của chủ cũ? Cách xử lý bàn thờ cũ như thế nào ?

13/04/2022

Có nên dùng bàn thờ của chủ cũ? Cách xử lý bàn thờ cũ như thế nào ?

Thờ cúng tổ tiên là phong tục tập quán từ lâu đời được nhiều thế hệ gìn giữ. Đây là nét đẹp văn hóa thể hiện lòng thành kính, hướng về cội nguồn, tổ tiên. Tuy nhiên, trong trường hợp mua lại nhà cũ và được chủ cũ để lại bàn thờ, nhiều người đặt ra câu hỏi rằng “ Có nên dùng bàn thờ của chủ cũ không ?”. Vấn đề này thực sự cần được giải đáp bởi nó liên quan đến vận mệnh, vận khí của gia chủ. Hãy tham khảo bài biết dưới đây của Kiến Vàng để biết mua nhà cũ có nên dùng lại bàn thờ của chủ.

Bàn thờ cũ từ đâu mà có ?

Có nhiều lý do bàn thờ cũ vẫn thường được nhượng lại trên thị trường. 

  • Nhiều gia đình chuyển đến nơi ở mới, mua bàn thờ và bát hương mới, nên muốn để lại bàn thờ cũ cho gia chủ đến sau.

  • Nhiều gia chủ vì hoàn cảnh không có điều kiện nên lựa chọn tìm mua bàn thờ cũ về sử dụng.

  • Các cửa hàng kinh doanh khi dừng hoạt động, trả lại mặt bằng sẽ để lại bàn thờ, tủ thờ cũ.

  • Có gia đình mua bàn thờ mới nhưng không phù hợp với không gian sống hoặc thay đổi ý định sẽ nhượng bán lại.

Mua nhà cũ có nên dùng lại bàn thờ của chủ - tại sao có bàn thờ cũ

Mua nhà cũ có nên dùng lại bàn thờ của chủ - tại sao có bàn thờ cũ

Mua nhà cũ có nên dùng lại bàn thờ của chủ cũ không? 

Theo thực tế hay theo yếu tố tâm linh vì việc dùng bàn thờ cũ là điều hoàn toàn bình thường, không gây ảnh hưởng gì đến cuộc sống của gia chủ. Bàn thờ chỉ là vật dụng giúp kết nối tâm linh giữa con người và tổ tiên, thần linh, điều quan trọng là tấm lòng thành kính của con người hướng về cội nguồn. Nếu có đầu tư bàn thờ tốt, đẹp đến đâu mà lơ là, bỏ bê thờ cúng thì cũng không mang lại may mắn, thuận lợi trong cuộc sống được.

Có nên dùng bàn thờ của chủ cũ

Có nên dùng bàn thờ của chủ cũ

Bàn thờ cũ mà chất lượng vẫn còn tốt, phù hợp với không gian thờ cúng thì gia chủ nên sử dụng tiếp. Điều này giúp gia đình tiết được thời gian và tiền bạc sắm sửa đồ mới, đôi khi vận khí tốt của gia chủ cũ để lại vẫn còn lưu lại trên bàn thờ, người mới ở sẽ tiếp tục được hưởng điều tốt lành ấy.

Xem ngay: [Hướng Dẫn ] Thủ tục làm lễ nhập trạch nhà chung cư đơn giản nhất

lien hệ

Lưu ý khi sử dụng bàn thờ cũ

Dù là bạn dùng bàn thờ của gia chủ cũ để lại hoặc bạn mua lại bàn thờ cũ từ cửa hàng kinh doanh, thì bạn cũng cần lưu ý đến những điều sau. 

Bởi vì đã được sử dụng nên bạn cần kiểm tra kỹ chất lượng của bàn thờ cũ xem có bị sâu mọt tấn công hay không, chân bàn còn trụ vững không. Đối với trường hợp bạn mua lại từ nơi khác, bạn cần đo đạc cẩn thận kỹ lưỡng xem kích thước bàn có phù hợp với không gian thờ cũng hay không, tránh việc sau khi về nhà không ưng ý. Ngoài ra, sự cân đối cũng ảnh hưởng đến phong thủy, vận mệnh của người thờ cúng.

Một điều nữa là nước sơn của bàn thờ còn sáng hay không, hoa văn có còn rõ nét không, đảm bảo về tính thẩm mỹ. Điều này thể hiện sự tận tâm, thành kính hết mức đối với thần linh, tổ tiên.

Mua nhà cũ có nên dùng lại bàn thờ của chủ - Nên kiểm tra chất lượng bàn thờ cũ

Mua nhà cũ có nên dùng lại bàn thờ của chủ - Nên kiểm tra chất lượng bàn thờ cũ

Gia chủ chỉ nên mua lại bàn thờ cũ, tủ thờ cũ, tuyệt đối không sử dụng lại bát hương, lọ độc bình,... Bát hương là vật phẩm hội tụ nhiều linh khí nhất, là nơi trú ngụ của thần linh, tổ tiên,... ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc, may mắn, sự thịnh vượng của gia đình

Xem ngay: Bài cúng chuyển phòng trọ mới chuẩn nhất

Cách xử lý bàn thờ cũ và bát hương cũ

Bàn thờ cũ

Trong trường hợp bạn chuyển đến nơi ở mới, mong muốn những điều mới mẻ và sắm bàn thờ mới, hoặc bàn thờ cũ sau một thời gian dài sử dụng đã bị sâu mọt tấn công, chất lượng không còn đảm bảo, bạn cần phải xử lý bàn thờ cũ. 

Theo quan niệm dân gian, bàn thờ cũ không dùng nữa thì mang đến gốc cây cổ thụ, gửi lên chùa hoặc hoặc thả trôi sông. Nhưng đôi khi quan niệm khi lưu truyền bị sai sót, việc làm này không thân thiện với môi trường và còn thể hiện sự bất kính với tổ tiên.

Có nên dùng bàn thờ của chủ cũ - Cách xử lý khi không dùng bàn thờ cũ

Có nên dùng bàn thờ của chủ cũ - Cách xử lý khi không dùng bàn thờ cũ

Cách xử lý bàn thờ cũ tốt nhất đó là đốt cháy. Theo quan niệm của Phật giáo : “Mọi thứ sinh ra từ cát bụi sẽ trở về với cát bụi.” Bạn nên chặt nhỏ bàn thờ thành từng khúc rồi đốt thành tro bụi. Sau đó bạn lấy tro của bàn thờ rải xung quanh vườn hoặc chôn xuống dưới đất.

Bát hương cũ

Theo quan niệm của Phật giáo thì việc sử dụng bát hương mới là điều hoàn toàn nên làm, đây là việc làm tốt, thể hiện lòng biết ơn với ông bà, tổ tiên. Do đó, bạn cần xử lý bát hương cũ một cách hợp lý, đúng cách. Tùy vào chất liệu của bát hương mà có những cách xử lý khác nhau, tuyệt đối không được đem bán đồng nát.

Đối với bát hương đồng, phương án giải quyết tốt nhất đó là bạn gửi lên chùa để nấu chảy đúc thành chuông đồng. 

Đối với bát hương bằng gốm, sứ thì bạn nên đập nhỏ thành từng mảnh nhỏ rồi gói lại, đem chôn xuống đất. Việc làm này thể hiện sự thành kính với tổ tiên, cũng đồng thời tránh gây thương tích nếu trẻ nhỏ không chú ý chạm phải. 

Mua nhà cũ có nên dùng lại bàn thờ của chủ - cách xử lý bát hương cũ

 

Mua nhà cũ có nên dùng lại bàn thờ của chủ - cách xử lý bát hương cũ

Xem ngay: Cách vận chuyển máy giặt lên tầng cao an toàn

Trên đây là cách cúng chuyển phòng trọ mới Kiến Vàng giới thiệu đến bạn đọc. Nếu bạn cần một đơn vị vận chuyển trọn gói chuyên nghiệp, nhanh nhất, tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi - Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói Kiến Vàng sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7 (kể cả ngày các ngày lễ)

  • Hotline: 0986.352.086 – 0973.469.996

  • Website: chuyennhakienvangltd.com

Kiến Vàng người bạn của mọi nhà xin hân hạnh phục vụ

nhận báo giá

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0943695379
0973469996
0973469996
zalo