10 điều kiêng kỵ khi về nhà mới nhất định phải biết

26/03/2022

10 điều kiêng kỵ khi về nhà mới nhất định phải biết

 

Theo quan niệm dân gian, “đầu xuôi đuôi lọt”, nếu bạn có một khởi đầu tốt đẹp và thuận lợi thì cuộc sống sau này sẽ bình an, êm đẹp hơn. Chính vì thế, nhiều gia chủ khi chuyển về nhà mới đều tìm hiểu kỹ những điều nên làm hoặc là về nhà mới cần kiêng những gì để mang lại thành công, may mắn cho các thành viên trong gia đình. 

Đồng thời, nếu gia chủ tránh được những điều không tốt trong ngày đầu tiên cũng sẽ mang lại tâm lý thoải mái, an tâm hơn cho cuộc sống sau này. Bài viết dưới đây, Chuyển nhà Kiến Vàng sẽ đưa ra những điều gia chủ không nên làm trong ngày chuyển về nơi ở mới.

Chọn ngày xấu, lỡ giờ nhập trạch

Thờ cúng tổ tiên, thần linh từ lâu đã là nét đẹp văn hóa được gìn giữ qua nhiều thế hệ của người Việt Nam, giúp con người tự tin hơn khi dựa vào tâm linh. Ngày chuyển đến nhà mới cũng là sự kiện trọng đại trong đời, nhiều gia chủ tìm đến phong thủy để lựa chọn ngày tốt, giờ nhập trạch tốt, tránh những ngày xấu.

Về nhà mới kiêng những gì

Về nhà mới kiêng những gì

Thường các gia chủ sẽ lựa chọn ngày chuyển nhà hợp với tuổi của người đứng tên ngôi nhà. Gia chủ cần chú ý tránh những ngày phong thủy không được tốt như Nguyệt Kỵ (mùng 5, 14, 23 âm lịch), Tam Nương (mùng 3,7,13,18,22,27 âm lịch), mùng 1 hoặc 15 âm lịch, … 

Mọi công đoạn chuẩn bị nên được lên kế hoạch cẩn thận từ mấy ngày trước để đảm bảo sự suôn sẻ, trơn tru trong ngày chuyển nhà, tránh làm lỡ, làm muộn giờ nhập trạch. Như vậy, về nhà mới cần kiêng những gì, đầu tiên đó là kiêng kỵ chọn ngày giờ xấu.

Xem ngay: Vào nhà mới cần làm những gì? 3 điều cần làm để mang lại bình an

Về nhà mới vào ban đêm

Buổi tối đêm đen không phải là khoảng thời gian hợp lý để thực hiện việc chuyển đến nhà mới. Màu tối đen thường tượng trưng cho vận khí xấu, mang lại cảm giác mờ mịt, tăm tối cho tâm lý gia chủ. Buổi tối cũng khiến tầm nhìn của mỗi người bị hạn chế, dễ gây đổ vỡ đồ đạc, vấp ngã. 

Do đó, các gia chủ nên lựa chọn vào nhà mới trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 17 giờ chiều, ánh sáng mặt trời vào ban ngày vừa mang sự ấm áp, chan hòa, vừa tạo điều kiện thuận lợi để sắp xếp mọi việc.

Về nhà mới cần kiêng những gì

Về nhà mới cần kiêng những gì

Thêm nữa, chuyển nhà vào buổi tối có xu hướng tạo tâm lý mệt mỏi, u uất, buồn chán, chắc chắn không phải là một khởi đầu tốt đẹp cho sau này. 

Những câu chuyện ồn ào

Nên phân biệt rạch ròi giữa hai quan niệm là ngày nhập trạch và lễ tân gia. Vào ngày chuyển nhà mới, gia chủ không nên mời quá đông khách đến tham dự. Có thể gia chủ mong muốn tạo không khí vui vẻ hơn nhưng đôi khi lại có tác dụng ngược lại.

Nhiều khi mỗi người một câu lại tạo thành câu chuyện ồn ào, ầm ĩ, có trường hợp thực khách không kiềm chế được cảm xúc gây nên to tiếng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc làm lễ nhập trạch, động đến thần linh, tổ tiên.

Về nhà mới kiêng những gì

Về nhà mới kiêng những gì

Không khí căng thẳng giữa các thành viên trong gia đình

Sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình cũng vô cùng quan trọng trong quá trình chuyển nhà mới. Dù có hơi mệt khi phải vận chuyển đồ đạc nhưng mỗi người nên giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, mở lời bằng những câu chuyện thú vị, nói lời hay ý đẹp.

Về nhà mới cần kiêng những gì

Về nhà mới cần kiêng những gì

Nếu vào ngày đầu tiên có mặt ở nhà mới đã xảy ra cãi vã, bất đồng sẽ ảnh hưởng đến vận khí của gia chủ và ngôi nhà. Các thành viên cũng không được nói điềm gở, những điều không may mắn, dù cho đó không phải lời cố ý. Nhỡ điều đó vô tình ứng nghiệm sẽ khiến quãng đường sau này của gia đình gặp nhiều điều không thuận lợi. 

Do đó cần phải kiêng tụ tập đông người khi trả lời câu hỏi về nhà mới kiêng những gì.

Xem ngay: Dọn về nhà mới nên mang gì vào trước để mang lại may mắn

Gây đổ vỡ

Một trong những điều kiêng kỵ nhất khi chuyển về nhà mới đó là làm đổ vỡ đồ đạc. Theo tâm linh, vào những ngày mùng 1 âm lịch cũng nên tránh các hành động làm đổ vỡ, mà chuyển nhà mới còn là ngày vô cùng trọng đại. 

Điều này sẽ gây nên tâm lý căng thẳng, lo sợ điềm báo xấu, gặp rắc rối, không thuận lợi trong các công việc trong tương lai. Chính vì thế, giữ một tinh thần thật thoải mái để làm mọi việc thuận lợi, khéo léo là một điều vô cùng quan trọng. 

Về nhà mới kiêng những gì

Về nhà mới kiêng những gì

Sử dụng đồ dọn nhà cũ

Việc sử dụng đồ dọn nhà cũ như chổi quét nhà, cây lau nhà, gầu hót rác,... thường được cho là không tốt, nó mang đến cảm giác như lại chiêu mời những rắc rối, vận hạn từ nhà cũ đến nhà mới. Bởi đây là những đồ vật dùng để xua đuổi bụi bẩn, rác, côn trùng, … Vậy nên đừng ngần ngại sắm sửa cho không gian mới của mình một bộ đồ lau dọn nhà cửa mới, hướng đến một tươi lai tươi sáng, tốt đẹp hơn.

Về nhà mới cần kiêng những gì

Về nhà mới cần kiêng những gì

Xem ngay: Thủ tục bốc bát hương về nhà mới đúng phong thủy

Đi tay không vào nhà mới

Theo quan niệm xa xưa, tay không bước vào nhà mới tượng trưng cho sự thiếu thốn, khó khăn, không có tiền tài. Mỗi thành viên trong gia đình nên lựa chọn và chuẩn bị cầm theo những đồ vật mang lại sắc khí mới như bếp lửa, bật lửa, muối, gạo, phong bao đỏ, tiền, cây cảnh, hoa, bài vị tổ tiên,...

Về nhà mới kiêng những gì

Về nhà mới kiêng những gì

Ngủ trưa tại nhà mới vào ngày đầu tiên

Dù là giấc ngủ ngắn hay dài thì ngủ trưa tại nhà mới vào ngày đầu tiên cũng được liệt kê vào câu trả lời cho câu hỏi về nhà mới kiêng những gì. Điều này tượng trưng cho sự lười biếng, đứt đoạn. Sự lười biếng được cho là đem lại nhiều hệ lụy khôn lường đến công việc, sức khỏe.

Chắc chắn không gia chủ nào muốn gia đình mình ốm đau bệnh tật, tiền tài vô vọng. Hãy kiên định giữ nguyên tắc này trong ngày đầu tiên, các ngày khác gia đình được phép sinh hoạt bình thường.

Về nhà mới cần kiêng những gì

Về nhà mới cần kiêng những gì

Không nấu ăn, bật bếp trong ngày đầu tiên

Khu bếp mỗi gia đình đều mang ý nghĩa là nơi giữ lửa, cung cấp năng lượng sống dồi dào cho mỗi thành viên. Vì vậy, xào nấu một vài món hay đơn giản là bật bếp lửa sẽ tạo nguồn sinh khí mới, sự ấm nóng, may mắn, hưng thịnh cho cuộc sống sau này.

Gia chủ lưu ý là nên sử dụng bếp lửa chứ không nên sử dụng bếp từ hay bếp điện. Cũng bởi ngọn lửa mang tầng ý nghĩa cho khí dương, sự sống mãnh liệt, tình yêu thương.

Về nhà mới kiêng những gì

Về nhà mới kiêng những gì

Xem ngay: Có nên dùng bàn thờ của chủ cũ? Cách xử lý bàn thờ cũ như thế nào?

Cắm một số loại hoa mang ý nghĩa không tốt

Tùy vào quan niệm và phong tục mỗi nơi mà mỗi loài hoa sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Vào ngày nhập trạch gia chủ nên lựa chọn hoa cúc, hoa hồng hay hoa ly, hoa đồng tiền,... để thắp hương và trang trí nhà cửa. Không nên sử dụng loài hoa như hoa râm bụt, hoa phù du,...

Về nhà mới cần kiêng những gì

Về nhà mới cần kiêng những gì

Xem ngay: Hướng dẫn chi tiết thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi làm nhà

Trên đây là 10 điều kiêng kỵ các gia chủ nên tránh vào ngày đầu tiên chuyển đến nhà mới. Nếu bạn cần một đơn vị vận chuyển trọn gói chuyên nghiệp, nhanh nhất, tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi - Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói Kiến Vàng sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7 (kể cả ngày các ngày lễ)

  • Hotline: 0986.352.086 – 0973.469.996

  • Website: chuyennhakienvangltd.com

Kiến Vàng người bạn của mọi nhà xin hân hạnh phục vụ

nhận báo giá

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0943695379
0973469996
0973469996
zalo